Bất động sản Đồng Nai nóng lên từ sân bay Long Thành

Dự án đất nền sân bay Long Thành, khu dân cư An Thuận

Các dự án gần sân bay Long Thành được các chủ đầu tư để ý và mua ồ ạt sau khi UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra nhận định vai trò của sân bay quốc tế, cùng với sự ủng hộ của đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế về sự cấp thiết thực hiện dự án . Theo thông tin từ một số sàn giao dịch, 70% đất Long Thành đã được chuyển giao cho các chủ mới.

Tạm trầm lắng từ cuối năm 2014, đến nay đất nền sân bay Long Thành lại được dịp “sốt giá” khi Bộ Giao thông Vận tải trình Quốc hội đề án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.
Khu vực nổi bật nhất gây chú ý của mọi người, từ trạm dừng chân Mekong Long Thành (xã An Phước) kéo dài gần 20km dọc quốc lộ 51, đâu đâu cũng thấy treo bảng rao bán đất, bao gồm: đất phân lô, đất sào, đất dự án… Các sàn giao dịch bất động sản tại Long Thành “chết yểu” trong thời gian dài giờ đây lại được dịp trỗi dậy và mọc lên dày đặc như “nấm sau mưa”. Bản thân người dân địa phương cũng cảm nhận được rằng, chưa khi nào đất đai ở đây lại sốt như hiện nay.
Dạo quanh các tuyến đường dẫn vào vùng xây dựng sân bay như đường ĐT 769, hương lộ 10 và tuyến đường nối hương lộ 10 vào xã Suối Trầu, dễ dàng bắt gặp “cò” đất chào mời và sẵn sàng hướng dẫn đi tìm đất mua suốt cả ngày theo yêu cầu của khách hàng. Điều đặc biệt, “cò” môi giới sẵn sàng giới thiệu bất cứ diện tích đất và khu vực nào mà khách hàng có nhu cầu. “Nếu mua để đầu tư thì mua lúc này là hay hắc chắnnhất. C sẽ có bội thu từ những mảnh đất tiềm năng này”, người môi giới chỉ vào một số đám đất nhận định với chúng tôi.
Trong vai là người đi “săn” đất nền để đón “gió” sân bay Long Thành, chúng tôi được các “cò” đất giới thiệu hàng loạt dự án, hàng loạt đất lô ở những vị trí khác nhau. Nhằm quảng cáo để bán đất, ông Nguyễn Văn Năm (xã Bình Sơn)- người môi giới đất tại đây còn khẳng định như đinh đóng cột: “Chắc chắn kỳ họp Quốc hội lần này sẽ thông qua dự án xây dựng sân bay Long Thành. Không thể không xây sân bay. Giờ mua đất ở khu Long Thành chỉ có lời đậm chứ không thể lỗ”. Theo chân ông Năm, chúng tôi được ông chỉ cho hàng chục khu đất với diện tích rộng tính bằng hecta đã được sang tên đổi chủ. “Đất bị quy hoạch làm sân bay sẽ nằm ở bên kia đường cao tốc thuộc xã Suối Trầu, Cẩm Đường, Lộc An, Long An… Còn bên này đường là quy hoạch khu dân cư, quần thể sinh thái, khu vui chơi nên không có chuyện đất này dính vào dự án sân bay”, ông Năm trấn an băn khoăn của khách hàng về dự án đất phân lô như người thông thạo tốt giới hạn cũng như lộ trình quy hoạch dự án sân bay quốc tế Long Thành.

du an dat nen trung tam thuong mai

Dự án đất nền sân bay Long Thành Victoria City, khu dân cư An Thuận

Giá đất tăng vọt
Trước cơn sốt đất “ăn theo” dự án sân bay Long Thành, một số người môi giới bất động sản tại Long Thành cho hay, từ khi có đề án quy hoạch sân bay  Long Thành đất đai ở đây “hóa rồng”. Có vẻ như quan tâm và định hướng quyết định đầu tư của khách nhiều người môi giới còn nhắc nhở: “Hàng ngày rất nhiều khách đến tìm hểu và xem đất. Nhanh tay thì mua được đất nền đẹp và giá rẻ. Khoảng chừng vài tháng nữa xuống đây giá đất có thể tăng vọt.
Chỉ tính cuối năm 2014 đến nay giá đất sân bay Long Thành đã tăng từ 20 – 30%”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu lấy tâm là giao lộ của tuyến đường ĐT 769 – hương lộ 10 và tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây tỏa theo các hướng có bán kính khoảng 3 – 5km về các xã Bình Sơn, Long An, Bình Long, Cẩm Đường thì giá đất ở đây đã được “thổi bùng” lên cao. Đơn cử, các lô đất ngay mặt tiền đường có diện tích từ 5 x 25m được chào bán với giá từ 500 – 700 triệu đồng. Đất thổ cư nằm sâu bên trong so với đường tỉnh lộ thường được “cò” giới thiệu từ 35 – 55 triệu đồng/m ngang. Tương tự đất phân lô bán nền, đất sào cũng có nhiều mức giá khác nhau tùy vào diện tích và địa điểm.

Tuy nhiên, nhìn chung giá đất sào dao động từ 350 – 550 triệu đồng/ha. Còn tại một số xã như Bình Lộc, Cẩm Đường, Bàu Cạn… thời gian gần đây, giá đất nông nghiệp được giới “cò” đất hét giá 1,5 tỷ đồng/ha, thậm chí các vị trí được xem là đắc địa chào bán với giá từ 2 tỷ – đến 2,5 tỷ đồng/ha. Một mảnh đất vườn tại xã Bình Sơn có diện tích 9.000m2 được ông Bùi Bá Thái, ngụ tại quận Gò Vấp (TP.HCM) mua từ giữa năm 2014 với giá 5 tỷ đồng. Mới nghe thông tin địa phương thực hiện quy hoạch một dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng ở gần nên nhiều khách hàng săn đón mua lại với giá từ 7 – 9 tỷ đồng. Song ông Thái cho biết, sẽ không bán mảnh đất này mà để đầu tư kinh doanh sau này. Dự báo tiềm năng phát triển hiện tại, ông Thái suy đoán, chắc chắn lợi nhuận sau này của miếng đất gấp nhiều lần so với hiện nay.
Theo nhận định của người dân tại địa phương, chưa khi nào đất ở sân bay Long Thành lại sốt như hiện nay. Dân các nơi đổi về đây “săn” đất nhằm “đón gió” sân bay Long Thành tăng đột biến. Không chỉ là dân các địa phương lân cận như Long An, Bình Dương, Tp.HCM… dân Hà Nội cũng lặn lội vào tìm đất để mong ăn lên làm ra từ việc đầu cơ. Trước tình trạng “nóng” với giao dịch đất đai từ dự án sân bay quốc tế Long Thành không ít sàn giao dịch bất động sản thừa nhận, đất của người dân địa phương Long Thành giờ đâu còn bao nhiêu vì 70% diện tích đất đã được giao dịch cho người dân tứ xứ.

đất nền Đồng Nai