Công ty Cảng hàng không Việt Nam là chủ đầu tư sân bay Long Thành

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, Thủ tướng giao cho ACV chịu trách nhiệm sử dụng kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp để tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án trình Thủ tướng Chính phủ trước khi báo cáo hội đồng thẩm định nhà nước theo quy định của pháp luật.

So với đề án do Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ mới đây – cho phép ACV làm chủ đầu tư giai đoạn khởi động dự án sân bay Long Thành, thì với quyết định trên, ACV được làm chủ đầu tư toàn bộ dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Trước đó, dự án sân bay Long Thành đã chính thức được Quốc hội thông qua vào sáng 25/6/2015.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu dự án là xây dựng sân bay đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là sân bay quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

sân bay long thành

ACV được làm chủ đầu tư toàn bộ dự án sân bay Long Thành


Công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 2 và 3 tiếp tục làm thêm đường cất hạ cánh và nhà ga để khi hoàn thành sẽ đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD).

Dự án sân bay Long Thành được sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất của dự án là 5.000 ha, trong đó, diện tích xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Dự án sân bay Long Thành được áp dụng các công nghệ hiện đại trong việc xây dựng, quản lý và vận hành như các cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới, bảo đảm năng lực khai thác đồng bộ theo tiêu chí an toàn, thuận tiện, chất lượng và hiệu quả.

Sân bay Long Thành sẽ là tiền đề để đẩy mạnh nền kinh tế của Đồng Nai

Quý khách đầu tư quan tâm có thể tham khảo dự án đất nền Victoria City gần sây bay Long Thành, ngay ngã 3 Nhơn Trạch do tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

đất nền Đồng Nai